บทความ

วิธีเก็บมะนาวให้สดนานๆ

หากเราซื้อมะนาวมาทีละมากๆแต่ยังไม่ได้ใช้ในคราวเดียวกัน เราก็จำเป็นจะต้องเก็บมะนาวให้สดเอาไว้ เพื่อที่จะไม่ต้องมานั่งกลุ้มอกกลุ้มใจกับน้ำมะนาวที่หายไปจากมะนาวเมื่อเก็บไว้นานๆ วิธีเก็บรักษาความสดของมะนาวอย่างง่ายก็คือ ให้เรานำมะนาวไปแช่ในน้ำนมที่เสียแล้ว โดยแช่ไว้สัปดาห์ละสองครั้ง นมจะช่วยทำให้มะนาวยังสดใหม่อยู่ได้ครับ หรืออีกวิธีหนึ่งทีแก้ปัญหานี้ได้ก็คือ ให้นำมะนาวไปใส่ในทรายที่มีน้ำชุ่มอยู่ เวลาจะใช้ก็ค่อยหยิบออกมาก็ช่วยรักษาความสดของมะนาวเอวไว้ได้ เช่นเดียวกัน เคล็ดลับถัดไป สมุนไพรต้านแมลงสาบ เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีรักษารสชาติของปลา

วิธีรักษารสชาติของปลา

ปลาสามารถนำมาทำอาหารรับประทานได้หลากหลายชนิดและรสชาติอร่อยมาก แต่หากท่านนำปลามาปรุงอาหารรับประทานแล้วรู้สึกรสชาติไม่อร่อยเกิดกลิ่นคาวๆท่านอาจจะมีข้อผิดพลาดบางอย่างในการนำปลามาประกอบอาหารก็ได้ ส่วนหนึ่งของปลาที่ทำลายรสชาติซึ่งหลายท่านอาจมองข้ามก็คือส่วนเหงือกนั่นเอง ดังนั้นเมื่อท่านจะนำปลามาทอด นึ่ง หรือว่าย่าง เคล็ดลับง่ายๆก็คือให้เราเอาเหงือกของปลาออกก่อนตอนชำแหละปลา แค่นี้รสชาติของปลาก็จะอร่อยแล้วครับหากปลานั้นสด เคล็ดลับถัดไป วิธีเก็บมะนาวให้สดได้นานๆ เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีกำจัดกลิ่นข้าวไหม้

วิธีกำจัดกลิ่นข้าวไหม้

ข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทยและคนชาติอื่นๆในอาเซียน แต่บางทีการหุงข้าวก็เกิดการผิดพลาดขึ้นได้ นั่นก็คือข้าวที่เราหุงเกิดไหม้ ถ้าหากเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นนั่นหมายถึงไม่ใช่เพียงเสียข้าวบริเวณส่วนที่ไหม้แต่อาจต้องทิ้งข้าวทั้งหม้อหากไม่รู้วิธีแก้ เพราะว่าข้าวทั้งหม้อจะติดกลิ่นไหม้ไปด้วยทำให้ข้าวไม่น่ารับประทานแม้ส่วนที่ไหม้นั้นจะอยู่ก้นหม้อก็ตาม แต่วันนี้เรามีวิธีแก้กลิ่นข้าวไหม้มาฝากกันครับ วิธีง่ายๆก็คือให้เราคดข้าวส่วนที่ไม่ได้ไหม้ออกมาจากหม้อก่อน แล้วก็ให้เอาถ่านใส่ถ้วยเล็กๆ ใส่ลงไปในชามข้าวที่เราคดข้าวใส่เอาไว้ ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ เพียงเท่านี้กลิ่นไหม้ก็จะหายไปแล้วครับ เคล็ดลับถัดไป วิธีรักษารสชาติของปลา เคล็ดลับก่อนหน้า ผงซักฟอกช่วยให้มีดคม

ผงซักฟอกช่วยให้มีดคม

เมื่อใช้มีดไปนานๆท่านจะพบว่าความคมของมีดจะหายไปทีละน้อย แต่ด้วยความที่จะต้องใช้มีดอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน พ่อบ้านแม่บ้านจึงจำเป็นจะต้องลับมีดให้คมอยู่เสมอเพื่อที่จะไม่ต้องไปซื้อมีดใหม่ซึ่งเสียค่าใช้จ่ายอีก แต่มีดส่วนใหญ่เมื่อใช้ไปนานๆลับเท่าไหร่ก็ไม่คมเหมือนเดิม มีดจะคมอยู่ได้ไม่นานความคมของมีดก็จะหายไปอีก ไม่ต้องกังวลไปครับเรามีเคล็ดลับที่จะทำให้มีดที่ลับคมอยู่ได้นาน วิธีง่ายๆก็คือให้ท่านใช้ผงซักฟอกมาทามีดเวลาที่ลับมีดกับหินไปด้วย ผงซักฟอกจะช่วยทำให้มีดคมอยู่ได้นานกว่าการใช้หินลับมีดอย่างเดียว  เคล็ดลับถัดไป วิธีกำจัดกลิ่นข้าวไหม้ เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีทำให้เนื้อนุ่มอร่อย

วิธีทำให้เนื้อนุ่มอร่อย

ในการปรุงอาหาร หากเนื้อสัตว์ที่นำมาปรุงอาหารไม่ว่าจะเป็น เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อวัว ฯลฯ นั้นแข็งจนเคี้ยวกลืนกินได้ยาก มีวิธีง่ายๆที่จะทำให้เนื้อที่แข็งดังกล่าวนุ่มจนสามารถเคี้ยวและรับประทานได้ง่ายขึ้น วิธีง่ายๆที่ไม่ยุ่งยากอะไรเลยก็คือ ก่อนที่ท่านจะนำเนื้อดังกล่าวมาประกอบอาหาร ให้ท่านนำน้ำส้มสายชูเหยาะหรือว่าพรมบนเนื้อเสียก่อน ก่อนที่นำเนื้อมาปรุงอาหารเพียงเท่านี้เนื้อที่ท่านปรุงอาหารก็จะนุ่มขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียวเชียวล่ะครับ เคล็ดลับถัดไป ผงซักฟอกช่วยให้มีดคม เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีป้องกันเนยจากรา

วิธีป้องกันเนยจากรา

หากว่าท่านเป็นคนหนึ่งที่ชอบทำอาหารด้วยเนย หรือว่าชอบกินเนยเป็นชีวิตจิตใจ แต่ก็เกิดปัญหาอย่างหนึ่งก็คือ เมื่อเก็บเนยเอาไว้นานๆ เนยจะขึ้นราได้ง่าย หากว่าท่านไม่ต้องการจะให้รามายุ่งกับเนยของท่าน ก็ให้ท่านนำน้ำตาลก้อนมาวางบนเนย ซึ่งท่านอาจจะเอาเนยใส่กระปุกเอาไว้ก็ได้ แค่นี้เชื้อราก็จะห่างไกลจากเนยของท่านแล้วครับ เคล็ดลับถัดไป วิธีทำเนื้อให้นุ่มอร่อย เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีกำจัดแมลงสาปด้วยน้ำตาลเคี่ยว

วิธีกำจัดแมลงสาปด้วยน้ำตาลเคี่ยว

แมลงสาปถือเป็นสัตว์ที่ก่อกวนและสร้างความรำคาญให้ผู้คนอยู่บ่อยๆ นอกจากนี้แมลงสาปยังเป็นพาหะนำโรคอีกด้วย และการจะกำจัดแมลงสาปให้หมดไปนั้นทำได้ยากมากเพราะแมลงสาปเที่ยวซอกซอนซอกแซกอยู่ในตามที่ต่างๆโดยเฉพาะในตู้เสื้อผ้า และสามารถมีปีกบินได้เคลื่อนไหวด้วยความรวดเร็ว แต่วันนี้เรามีวิธีกำจัดแมลงสาปมาฝากกันรับรองได้ว่าแมลงสาปจะหมดไปหรือเหลือน้อยที่สุด วิธีการง่ายก็คือ ให้ท่านนำน้ำตาลมาเคี่ยวให้ได้ที่ จากนั้นก็นำไปใส่ในกะละมัง หรือว่าถังที่ค่อนข้างลื่น   เมื่อแมลงสาปได้กลิ่นน้ำตาลเคี่ยวที่เคี่ยวจนหอมก็จะเดินไปหาแต่ด้วยความลื่นจึงไม่สามารถขึ้นมาจากถังหรือกะละมังได้ วิธีนี้ก็เหมือนกับการดักจับแมลงสาป ทำให้แมลงสาบลดจำนวนลงนั่นเอง เคล็ดลับถัดไป วิธีป้องกันเนยจากรา เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีทำถั่วงอกให้สีขาวสะอาดน่ารับประทาน