บทความ

สูตรชาดำเย็น

ส่วนผสม ผงชา (อาจจะใช้ชาผงหรือชาใบแห้ง 150 กรัม) น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 400 กรัม น้ำแข็งปั่น จำนวนพอประมาณ ผ้าขาวบาง 1 ผืน วิธีทำ 1 นำผงชามาห่อผ้าผูกปากให้เรียบร้อย 2 รินน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอน้ำเดือดให้ใส่ผงชาที่ห่อผ้า ลงในหม้อต้มจนสีชาออก 3 ใช้ผ้าขาวบางกรองน้ำชาอีกครั้ง วางพักไว้ให้เย็น พร้อมดื่ม เคล็ดลับถัดไป สูตรทำเนื้อฝอย เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำตะลิงปลิง

สูตรน้ำตะลิงปลิง

ส่วนผสม ตะลิงปลิง 200 กรัม น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง เกลือป่น ½ ช้อนชา วิธีทำ 1 ล้างตะลิงปลิงให้สะอาด ต้มตะลิงปลิงกับน้ำจนเปื่อย 2 กรองและยีเนื้อผสมน้ำตาลทราย เกลือ คนให้ละลาย 3 วางพักไว้ให้เย็น จัดเสิร์ฟกับน้ำแข็ง เคล็ดลับถัดไป สูตรชาดำเย็น เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำส้มเกลี้ยง

สูตรน้ำส้มเกลี้ยง

ส่วนผสม ส้มเกลี้ยง 5 ลูก เกลือ ¼ ช้อนชา น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ ล้างส้มเกลี้ยงปอกเปลือกผ่าครึ่ง แกะเอาเมล็ดออกคั้น เอาแต่น้ำผสมน้ำส้มเกลี้ยง เกลือ น้ำมะนาวเข้าด้วยกันรินใส่ขวดแช่เย็น สรรพคุณ ดื่มแก้อาการกระหาย รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เคล็ดลับถัดไป  สูตรน้ำตะลิงปลิง เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำมะนาว

สูตรน้ำมะนาว

ส่วนผสม มะนาว 4 ผล น้ำตาลทราย 400 กรัม น้ำเปล่า 300 กรัม เกลือป่นเล็กน้อย วิธีทำ 1 นำน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือป่น ตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลายแล้วยกลง นำมาผสมกับน้ำมะนาวคั้น คนให้เข้ากัน เทใส่แก้งน้ำแข็งที่เตรียมไว้ พร้อมดื่มหวานอมเปรี้ยวเย็นชื่นใจ เคล็ดลับถัดไป สูตรน้ำส้มเกลี้ยง เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำชะเอม

สูตรน้ำชะเอม

ส่วนผสม ชะเอมแห้ง ½ ถ้วยตวง น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง วิธีทำ 1 ผสมชะเอมกับน้ำ ต้มให้เดือด 20 นาที 2 กรองน้ำด้วยผ้าขาวบาง ผสมกับน้ำตาลทราย 3 นำขึ้นต้มอีกครั้ง พอเดือดก็ยกลง 4 จัดเสิร์ฟได้ทั้งร้อนหรือเย็นตามความชอบของแต่ละคน เคล็ดลับถัดไป สูตรน้ำมะนาว เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำสัปปะรด

สูตรน้ำสัปปะรด

ส่วนผสม สัปปะรดหั่นชิ้นเล็กๆ 3 ถ้วยตวง น้ำต้มสุก 2 ถ้วย น้ำตาลทราย ½ ถ้วย เกลือป่น ½ ถ้วย วิธีทำ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ปั่นเข้าด้วยกัน แล้วกรองด้วยกระชอนถี่ๆ เทใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด จึงเทใส่ขวดนำเข้าแช่เย็น เสิร์ฟกับน้ำแข็ง สรรพคุณ แก้กระหายน้ำ ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยย่อยอาหาร มีวิตามินซีสูง วิตามินเอ แคลเซียม และฟอสฟอรัส เคล็ดลับถัดไป สูตรน้ำชะเอม เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำแก้วมังกร

สูตรน้ำแก้วมังกร

ส่วนผสม แก้วมังกร 1 ผลใหญ่ น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น เล็กน้อย วิธีทำ 1 นำน้ำตาลและน้ำเปล่าผสมรวมกัน คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด แล้วยกลง 2 นำแก้วมังกรล้างน้ำ ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆปั่นหรือบดให้ละเอียดผสมน้ำกับน้ำเชื่อม คนให้เข้ากันแช่เย็นพร้อมเสิร์ฟ เคล็ดลับถัดไป สูตรน้ำสับปะรด เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำส้มเช้ง