บทความ

สูตรน้ำส้มเช้ง

ส่วนผสม ส้มเช้ง 5 ผล น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง เกลือป่น เล็กน้อย วิธีทำ น้ำส้มเช้งล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือกหั่นส้มเช้งเป็นชิ้นเล็กๆ เอาส้มเช้งที่หั่นแล้วงไปปั่น กรองเอาน้ำด้วยผ้าขาวบาง นำมาตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ละลาย ยกลง กรองด้วยผ่าขาวบาง อีกครั้งหนึ่งแล้วนำไปดื่มได้ทันที เคล็ดลับถัดไป สูตรน้ำแก้วมังกร เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำแตงโม

สูตรน้ำแตงโม

ส่วนผสม แตงโมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 400 กรัม น้ำเปล่า 200 กรัม วิธีทำ 1 นำน้ำกับน้ำตาลทรายตั้งเตาไฟ คนจนละลาย พอเดือดก็ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น 2 นำแตงโมที่เตรียมไว้ปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ 3 นำน้ำแตงโมที่ได้มาผสมกับน้ำเชื่อมคนให้เข้ากัน 4 จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำแข็ง เคล็ดลับถัดไป สูตรน้ำส้มเช้ง เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำมะเฟือง

สูตรน้ำมะเฟือง

ส่วนผสม มะเฟืองหั่นละเอียด 2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วยตวง เกลือป่น ½ ช้อนชา น้ำ 4 ถ้วยตวง วิธีทำ 1 ใส่มะเฟืองลงในหม้อ ใส่น้ำต้มให้เปื่อย 2 ยกลง ยีให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง เอาแต่น้ำ 3 ผสมน้ำตาลทราย เกลือลงไปในน้ำมะเฟือง 4 ต้มให้เดือด น้ำตาลทรายละลาย ทิ้งให้เย็น สรรพคุณ แก้อาการเจ็บคอ แก้ไอ ขับเสมหะ คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอสูง ฟอสฟอรัส มีวิตามินซี และแคลเซียมอีกด้วย เคล็ดลับถัดไป สูตรน้ำแตงโม เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำรากบัว

สูตรน้ำรากบัว

ส่วนผสม รากบัวหลวง 2 ขีด น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง น้ำ 6 ถ้วยตวง วิธีทำ นำรากบัวปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นๆเฉียง นำไปเคี่ยวจนรากบัวนิ่ม แล้วเติมน้ำตาล คนให้ละลาย กรองให้สะอาด สรรพคุณ แก้ร้อนใน ลดไข้ แก้ไอ แก้กระหายน้ำ เคล็ดลับถัดไป สูตรน้ำมะเฟือง เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำมะเขือเทศอย่างง่าย

สูตรน้ำมะเขือเทศอย่างง่าย

ส่วนผสม มะเขือเทศใหญ่ 1 กิโลกรัม น้ำสุก 2 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนชา วิธีทำ นำมะเขือเทศไปลวกในน้ำเดือด พอเปลือกมะเขือปริ ตักขึ้นลอกเปลือกออก ใส่มะเขือเทศลงในเครื่องปั่น ใส่น้ำสุกปั่นให้เข้ากันจนละเอียด ตักออกใส่ขวดให้เย็น หรือจะใช้ผสมสไปรท์ในอัตราส่วน 1 ต่อ ½ ถ้วย รินใส่แก้วเติมน้ำแข็ง สรรพคุณ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยระบาย ดับกระหาย ช่วยรักษาแผล และร้อนในในช่องปาก คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอมากที่สุด วิตามินซี ฟอสฟอรัส และแคลเซียม เคล็ดลับถัดไป สูตรน้ำรากบัว เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำแตงกวา

สูตรน้ำแตงกวา

ส่วนผสม แตงกวาหรือแตงร้านเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆทั้งเปลือก 2 ถ้วย น้ำต้มสุก 3 ถ้วย น้ำตาลทราย ½ ถ้วย วิธีทำ ใส่ส่วนผสมลงในเครื่องปั่นเข้าด้วยกัน แล้วนำไปแช่เย็น เสิร์ฟเย็นใส่น้ำแข็ง สรรพคุณ รักษาโรคท้องผูกเรื้อรัง คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอ แคลเซียม วิตามินซี ฟอสฟอรัส เคล็ดลับถัดไป สูตรน้ำมะเขือเทศอย่างง่าย เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำใบเตย

สูตรน้ำใบเตย

ส่วนผสม ใบเตยหั่นฝอยตากแห้ง 1 ถ้วย น้ำต้มเดือด 5 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ถ้วย น้ำแข็ง 1-2 ถ้วย วิธีทำ ต้มน้ำให้เดือด ใส่ใบเตยคนให้ใบเตยจมปิดฝาไว้ประมาณ 5 นาที กรองกากใบเตยออก ใส่น้ำตาลทรายคนจนละลาย กรองอีกครั้งหนึ่งปล่อยให้เย็น เวลาเสิร์ฟใส่น้ำแข็งด้วย วิธีทำใบเตยตากแห้ง ใบเตยสดล้างให้สะอาด หั่นฝอยตากแดให้แห้ง หรืออบไฟอ่อนอุณหภูมิ 200 องศาฟาเรนไฮต์ หมั่นคนบ่อยๆจะทำให้แห้งได้ทั่วๆกัน เมื่อแห้งดีแล้วใส่ขวดปิดฝาเก็บไว้รับประทานได้นาน หรือจะใช้ใบเตยสดก็ได้ ทำวิธีเดียวกันกับใบเตยตากแห้ง สรรพคุณ ลดอาการกระหายน้ำ บำรุงหัวใจ คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอ ฟอสฟอรัส เคล็ดลับถัดไป สูตรน้ำแตงกวา เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรกาแฟเย็น