บทความ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ

เคล็ดลับการล้างเนื้อเค็มให้หายเค็มเร็วๆที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้สามารถใช้ได้กับเนื้อสัตว์ทุกชนิดทีทำเค็มไว้ โดยเวลาที่ท่านจะนำเนื้อเค็มดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัวเค็ม เนื้อปลาเค็ม เป็นต้น มาทำอาหาร ท่านต้องนำมาล้างให้ความเค็มออกไปเพื่อไม่ให้เค็มมากเกินไปเพราะหากเค็มมากเกินไปก็ไม่อาจรับประทานได้หรือแม้รับประทานได้ก็ไม่อร่อยเพราะรสเค็มจัดไปซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพด้วย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัวเค็มหรือเนื้อปลาเค็ม สามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น นำมาแกงเทโพ แกงเผ็ดกะทิ หรือว่านำมาผัดเป็นข้าวผัดก็ได้ แน่นอนว่าทุกท่านทราบดีก่อนที่จำนำเนื้อเค็มมาปรุงอาหารนั้นต้องล้างออกก่อนแต่โดยส่วนใหญ่แล้วเกือบทุกคนมักจะนำมาล้างกับน้ำเปล่าถึงแม้จะเป็นวิธีที่ได้ผลแต่การล้างด้วยน้ำเปล่านั้นจะทำให้ความเค็มออกไปจากเนื้อสัตว์ได้ช้าเกินไป วิธีที่ได้ผลดีและรวดเร็วกว่าก็คือ   การใช้น้ำเค็มล้าง กล่าวง่ายๆก็คือให้ละลายน้ำเกลือล้าง ซึ่งวิธีนี้อาจทำให้หลายคนแปลกใจและไม่เชื่อโดยคิดว่ามันไม่เค็มไปกันใหญ่หรือ แต่รับร่องว่าวิธีนี้ได้ผลจริงๆและสามารถล้างความเค็มออกได้รวดเร็วกว่าวิธีอื่นด้วยครับ ลองนำไปทดลองทำดู วิธีนี้คล

วิธีซ่อมของใช้พลาสติกที่รั่ว

ของใช้พลาสติกรั่วที่ผู้เขียนจะพูดถึงก็คือพวก กะละมัง ถังน้ำ ขันน้ำอะไรต่างๆเหล่านี้ ซึ่งหลายคนอาจเคยเจอปัญหาภาชนะต่างๆที่กล่าวมาเกิดรอยรั่วหรือรอยร้าวและต้องทิ้งภาชนะดังกล่าวไปอย่างน่าเสียดาย   ความจริงแล้วรอยร้าวหรือรอยรั่วที่ไม่ใหญ่มากนักนั้นสามารถซ่อมได้ครับท่านไม่จำเป็นต้องทิ้งภาชนะพลาสติกดังกล่าวไปโดยเปล่าประโยชน์ ส่วนวิธีซ่อมนั้นก็ง่ายแสนง่ายท่านไม่จำเป็นต้องลงทุนลงแรงอะไรมากมายเลย วิธีซ่อมของใช้พลาสติกที่มีรอยรั่วให้กลับมาใช้ดังเดิมได้ที่จะกล่าวถึงก็คือ ให้ท่านนำหนังยางที่ใช้มัดของหรือถุงต่างๆโดยนำมารวมกันหลายๆเส้นเสร็จแล้วให้ใช้ไฟลนหนังยางให้ร้อนจนไหม้ เมื่อไหม้แล้วยางที่ไหม้เป็นของเหลวข้นก็จะหยดลงมาให้ท่านกะยางที่หล่นลงมาให้ตรงรอยรั่วของภาชนะต่างๆพอดี หลังจากนั้นก็ให้กดยางที่หยดลงมาตรงรอยรั่วก่อนที่ยางจะแห้งดี เพียงแค่นี้ท่านก็สามารถนำภาชนะพลาสติกดังกล่าวกลับมาใช้ใหม่ได้โดยไม่ต้องทิ้งไปและซื้อใบใหม่ให้เปลืองเงิน เคล็ดลับถัดไป เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีกำจัดควันไฟขณะปิ้งย่างอาหาร

วิธีกำจัดควันไฟขณะปิ้งย่างอาหาร

ควันกับหมอกนั้นมีสีขาวขุ่นๆคล้ายกันแต่ก็มีผลต่างกันมากหากเข้าตาเรา กล่าวคือ ถ้าหมอกเข้าตาจะไม่เป็นอะไรแต่กลับรู้สึกสดชื่นเย็นสบายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเราไปตามชนบทหรือบนภูเขาสูงๆที่ไม่มีมลพิษเวลาสุดอากาศยามเช้าที่มีหมอกปกคลุมหนาแน่นเราจะรู้สึกสดชื่นเย็นสบายมาก แต่ถ้าหากควันไฟเข้าตาแม้เพียงนิดเดียวแน่นอนว่าจะเกิดอาการระคายเคืองและทำให้เราเสียน้ำตาได้ เพราะควันไฟจะทำให้ลูกตาแสบร้อน ข้อแตกต่างอันนี้ใครๆก็รู้ดี ดังนั้นวันนี้จะนำเสนอวิธีแก้ปัญหาหรือการกำจัดควันไฟขณะปรุงอาหาร เพราะส่วนมากเราจะโดนควันไฟเมื่อเวลาปรุงอาหารส่วนเวลาอื่นเราสามารถเลี่ยงได้แต่ขณะปรุงอาหารเราไม่อาจลุกหนีไปไหนได้ต้องอยู่ปรุงอาหารจนสุกโน่นแหละ   การปรุงอาหารที่ทำให้เกิดควันไฟมากคือการใช้เตาถ่านปิ้งหรือย่างปลา แม้สมัยนี้มีเครื่องปิ้งไฟฟ้าแล้วก็ตามแต่ตามบ้านเรือนก็ยังนิยมใช้เตาถ่านปิ้ง ย่าง หรือเผา อาหารกันอยู่และที่สำคัญท่านจะเห็นว่าโดยปกติแล้วเวลาจุดเตาถ่านจะทำอาหารประเภทปิ้ง ย่าง หรือเผาก็แล้วแต่ มักจะมีควันขโมงลอยออกจากเตา ควันไฟดังกล่าวไม่ใช่จะอยู่แต่เฉพาะบ้านเราแต่หากมีบ้านติดกันก็จะลอยไปบ้านใกล้เคียงแล

วิธีทำมะนาวไม่มีน้ำให้มีน้ำเยอะขึ้น

คำว่า “มะนาวไม่มีน้ำ” อาจใช้ได้หลายความหมายอาจหมายถึงคำพูดที่พูดว่า พูดแบบมะนาวไม่มีน้ำซึ่งหมายถึงคนที่พูดห้วนๆหรือพูดจาแบบหาสาระอะไรไม่ได้เลย หรือความหมายที่เกี่ยวกับมะนาวโดยตรง กล่าวคือมะนาวผลที่ให้น้ำน้อยหรือเวลาบีบออกมาแล้วไม่ค่อยมีน้ำเอาเสียเลยทำให้ต้องใช้มะนาวหลายลูกกว่าจะทำกับข้าวได้สักอย่าง    ในที่นี้จะกล่าวถึงความหมายอย่างหลังซึ่งก็คือจะทำอย่างไรให้มะนาวที่มีน้ำน้อยหรือไม่มีน้ำให้มีน้ำเยอะขึ้น ซึ่งคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อพ่อครัวแม่ครัวไม่น้อยหากสามารถแก้ปัญหานี้ได้เพราะหากเป็นช่วงที่มะนาวราคาแพงด้วยแล้วคงจะทำให้หงุดหงิดรำคาญใจไม่น้อยหากซื้อมะนาวมาแล้ว ต้องบีบมะนาวถึงสามสี่ลูกกว่าจะได้น้ำมะนาวมานิดเดียวเอง บทความครั้งนี้ผู้เขียนจึงอยากจะแนะนำวิธีง่ายๆที่สามารถช่วยทำให้มะนาวที่ไม่ค่อยมีน้ำให้มีน้ำเยอะขึ้นได้ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ครับ ให้ท่านนำมะนาวที่ไม่มีน้ำดังกล่าวไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 1 นาที ความร้อนจากเตาไมโครเวฟจะช่วยทำให้น้ำมะนาวออกมามากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ข้อดีของวิธีนี้ก็คือท่านจะได้น้ำมะนาวที่ไม่เสียวิตามินซีอีกด้วย สำหรับท่านที่ไม่มีเตาไมโครเวฟท่า

วิธีทอดไข่ให้ฟูกรอบอร่อย

ไข่เจียว เป็นอาหารที่ใครๆก็รู้จักและมักทำรับประทานกันภายในครอบครัวอยู่เสมอๆ เพราะเป็นอาหารที่ทำง่าย ทานง่าย เหมะสำหรับท่านที่มีเวลาน้อยหรือไม่ค่อยมีเวลาหรือในช่วงเวลาเร่งด่วน ด้วยความที่ไข่เจียวนั้นทำง่ายถึงขนาดบางคนเคยกล่าวเอาไว้ว่าหากใครทำไข่เจียวไม่เป็นก็อย่าหวังว่าจะทำอาหารอย่างอื่นเป็นเลย อันนี้จริงไม่จริงผู้เขียนเองก็คงไม่กล้ายืนยัน แต่เชื่อว่าไข่เจียวเป็นอาหารโปรดของใครหลายๆคน แต่ไข่เจียวของแต่ละคนอาจมีรสชาติต่างกัน บางคนก็อาจทำได้อร่อย บางคนอาจทอดออกมาแล้วเค็มไป จืดไปก็มี ดังนั้นวันนี้เรามีเคล็ดลับการทอดไข่เจียวไข่ให้อร่อยน่ารับประทานมาฝากท่านกัน คือวิธีทอดไข่ให้ฟูกรอบอร่อยนั่นเอง ลองมาดูกันว่ามีวิธีทำอย่างไรกันบ้าง   วิธีเจียวไข่หรือทอดไข่ให้อร่อยแบบง่ายๆก็คือ เมื่อท่านตีไข่แล้วให้ท่านบีบมะนาวลงไปในไข่ระหว่างที่ใส่เครื่องปรุงสักสองสามหยดโดยขึ้นอยู่กับปริมาณไข่ที่ทอดแล้วตีให้เข้ากันกับเครื่องปรุง เสร็จแล้วให้นำตะไคร้ล้างสะอาดมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ตั้งกระทะพอน้ำมันร้อนได้ที่นำตะไคร้ลงไปผัดสักครู่ เสร็จแล้วให้ตักเอาตะไคร้ขึ้นมาจากกระทะ แล้วเทไข่ลงไปเจียวจนสุก เพียงเท่