บทความ

สูตรทำน้ำปลา

ส่วนผสม ปลาไส้ตันหรือปลากะตัก เป็นปลาที่นิยมใช้ทำน้ำปลามากที่สุด เกลือทะเล อุปกรณ์ เครื่องมือ ตุ่ม โอ่ง อ่าง หรือถังซีเมนต์ ตะกร้อ ตุ่มเคลือบดินเผาหรือถังไม้แบบโบราณดีที่สุดในแง่ของความเป็นธรรมชาติ และไม่มีสารปนเปื้อน วิธีทำ 1 ล้างปลาให้สะอาด 2 จากนั้นก็นำมาคลุกกับเกลือ 3 การใส่เกลือทะเล โดยใช้สัดส่วนปลาไส้ตัน 12 ส่วนต่อเกลือ 1 ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักลงในถังหรือโอ่ง 4 การหมักปลากับเกลือต้องให้น้ำปลาที่ผสมน้ำเกลือท่วมปลาจะได้ไม่มีกลิ่นเหม็นและจะต้องดูแลเอาใจใส่เรื่องความสะอาดและระวังอย่าให้น้ำปลาแห้ง 5 การหมักน้ำปลาด้วยโอ่ง หรือตุ่ม วิธีนี้เราจะใช้ตะกร้อใส่ไว้ระหว่างกลางของตุ่ม 6 การหมักด้านบนต้องใช้เกลือทับปากโอ่ง เพื่อกันแมลงวันวางไข่ 7 การหมักน้ำปลาใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน ถ้ามีเวลาก็ให้หมักนานได้ถึง 1 ปี จะทำให้น้ำปลาหอม และมีสีแดงใส 8 วิธีการตรวจสอบการได้ที่ของน้ำปลาคือ น้ำหมักจะมีกลิ่นเป็นน้ำปลาจริงๆ น้ำหมักสีจะแดงเหมือนกับน้ำปลาใส่ขวดขายทั่วไป 9 เมื่อได้น้ำปลาจากการเกรอะแล้ว ก็นำมาใส่ตุ่มตั้งตากแดดไว้ ประมาณ 3-4 วัน จะทำให้น้ำปล