ทอฟฟี่นม
ส่วนผสม
ส่วนผสมที่ 1
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
แบะแซ 2 ½ ถ้วย
น้ำตาลอินเวิร์ต ½ ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
เกลือ 1 ½ ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 2
น้ำพืช ¾ ถ้วย
เนยสด ¾ ถ้วย
นมข้นจืดชนิดไขมันเค็ม 3 ถ้วย
กลิ่นวนิลลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 เตรียมส่วนผสมส่วนที่ 1 โดยผสมน้ำตาลทราย
แบะแซ น้ำตาลอินเวิร์ต และน้ำลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
กวนจนกระทั่งส่วนผสมละลายเข้ากันดี ยกลง พักไว้
2 เตรียมส่วนผสมส่วนที่ 2 โดยผสมน้ำมันพืช
เนยสดและนมขึ้นจืดชนิดไขมันเต็มลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
กวนจนกระทั่งส่วนผสมละลายเข้ากันดี ยกลง พักไว้
3 เทส่วนผสมส่วนที่ 1 และ 2
เข้าด้วยกันลงในหม้อต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ พอข้น เติมเกลือและกลิ่นวนิลลาลงไป
เคี่ยวต่อไปจนกระทั่งเหนียวและปั้นได้
4 เมื่อเททอฟฟี่ลงบนโต๊ะให้ปั้นเป็นแท่งยาวกลมวางเรียงกันไว้
จากนั้นใช้มีดตัดให้ได้ขนาดพอดีคำ
พักในภาชนะที่เตรียมไว้แล้วห่อด้วยกระดาษไขหรือบรรจุในขวดโหล
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น