เคล็ดลับการเลือกซื้อกุ้งแชบ๊วย
กุ้งแชบ๊วยมีชื่อเรียกตามภาษาชาวบ้าน อีกอย่างว่ากุ้ง นิ่ม เนื่องจากมีเปลือกที่บางและค่อนข้างนิ่ม ถึงนิ่มมาก เนื้อเยอะ จึงเป็นกุ้งอีกชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานกันมากไม่แพ้กุ้งชนิดอื่นที่กล่าวมา อีกทั้งราคาก็สูง ติดระดับอาหารภัตตาคารทีเดียว เนื่องจากกุ้งแชบ๊วยเป็นกุ้งทีมีเปลือกบางและนิ่ม จึงเลือกได้ไม่ยาก
กุ้งที่สดและเหมาะที่จะนำมาทำอาหารรับประทานต้อง มีเปลือกหุ้มที่บางและนิ่มติดอยู่ที่ลำตัว ไม่ใช่หลุดร่อนออกไปกองอยู่เฉพาะที่ส่วนใดส่วนหนึ่งเท่านั้น ลำตัวจับดูจะยืดหยุ่นเหมือนมีสปริง เปลือกที่หุ้มหัวอยู่ก็จะต้องเชื่อมติดกับส่วนลำตัว ด้านในส่วนหัวที่อยู่ภายในเปลือกหุ้มจะมองเห็นทะลุเปลือกใสๆเข้าไปเป็นสีใสๆเหมือนกับสีเนื้อของส่วนลำตัว ถ้าข้างในเปลือกหุ้มส่วนหัว ออกสีเหลือก หรือสีแดงแสดงว่ากุ้งตัวนั้นไม่สดและใกล้จะเน่าแล้ว อีกทั้งเริ่มมีกลิ่นแล้วด้วย จึงไม่ควรซื้อกุ้งลักษณะดังกล่าวมาทำอาหารรับประทาน แต่โดยทั่วไปแล้วกุ้งแช่บ๊วยจะอ้วนเนื้อเยอะ ท่านสามารถเลือกซื้อกุ้งที่สดได้ไม่ยากนักครับ
บทความถัดไป
บทความก่อนหน้า
บทความในบล็อกนี้มีลิขสิทธิ์ หากท่านประสงค์จะนำไปเผยแพร่ต่อกรุณาอ้างถึงและลิ้งค์กลับมายังหน้าเว็ปเพจด้วยครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น