เคล็ดลับการเลือกซื้อกุ้งขาวสด
กุ้งขาวเป็นกุ้งชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานกันมาก
และกำลังแทนที่กุ้งกุลาดำ เนื่องจากกุ้งขาวเป็นกุ้งที่เลี้ยงง่าย โตเร็ว
มีภูมิต้านทานโรคดีกว่ากุ้งกุลาดำที่นิยมเลี้ยงกันมากเมื่อห้าปีหรือสิบปีก่อน
นอกจากนี้การเลี้ยงกุ้งขาวลงทุนน้อยกว่าจึงคืนกำไรให้เกษตรกรดีกว่าการเลี้ยงกุ้งกุลาดำหากท่านเดินทางไปต่างจังหวัดที่อยู่ติดชายทะเลไม่ว่าจะเป็นภาคตะวันออกหรือภาคใต้มองไกลออกไปจากข้างทางท่านจะเห็นนากุ้งอยู่เรียงรายในปัจจุบันนี้นากุ้งเหล่านั้นจะเลี้ยงกุ้งขาวกันเป็นส่วนใหญ่
กุ้งขาวอีกส่วนหนึ่งก็มาจากกุ้งธรรมชาติในทะเลที่ชาวประมงจับหามาให้เรารับประทานซึ่งพวกเขาจะออกทะเลครั้งละหลายๆวันกว่าจะขึ้นฝั่งดังนั้นพวกเขาต้องใช้วิธีเก็บรักษากุ้งตอนอยู่ในเรือไว้ไม่ให้เน่าบางทีก็เก็บในห้องแช่แข็ง
บางทีก็ใช้สารเคมี
นอกจากนี้ยังมีกุ้งขาวธรรมชาติที่มีการจับอีกแบบหนึ่งซึ่งเมื่อนำมารับประทานแล้วได้รสชาดสดอร่อยแบบธรรมชาติและอร่อยกว่ากุ้งที่เก็บไว้หลายๆวันหรือกุ้งเลี้ยงในบ่อ
กุ้งดังกล่าวคือกุ้งของชาวประมงชายฝั่งที่ใช้เรือเล็กหรือเรือขนาดกลางแบบไปเช้าเย็นกลับหรือไปเย็นเช้ากลับเนื่องจากพวกเขาไม่ต้องพึ่งพาการแช่แข็งหรือสารเคมีเพื่อเก็บรักษากุ้ง
หากท่านเป็นคนหนึ่งที่ชอบรับประทานกุ้งขาวและอยากไปซื้อมาทำอาหารแต่ไม่รู้ว่าจะเลือกให้ได้กุ้งขาวสดรสอร่อยอย่างไรเรามีเคล็ดลับมาฝากครับ
เคล็ดลับการเลือกซื้อกุ้งขาวสดก็คือ ให้ดูกุ้งจากส่วนหัวถึงส่วนหาง
และเมื่อใช้มือจับดูเปลือกหุ้มต้องกระชับสีออกโปร่งใส
หนวดกุ้งยังคงติดอยู่ที่ตรงส่วนหัวและหัวจะติดอยู่กับตัวกุ้งมีตาใสๆ
ถ้าสดมากๆจะมองเห็นเนื้อกุ้งผ่านเปลือกที่หุ้มอยู่เหมือนมองผ่านพลาสติกใส
ส่วนหัวที่อยู่ในเปลือกหุ้มต้องมีสีออกสดใสเหมือนที่ลำตัว ถ้าส่วนหัวที่อยู่ในเปลือกหุ้มออกสีน้ำตาลแสดงว่ากุ้งไม่ค่อยสด
และถ้าส่วนดังกล่าวออกสีแดงบอกให้รู้ว่ากุ้งเริ่มเสียและไม่นานก็จะเน่าแล้ว
ถ้าซื้อมาทำอาหารก็จะไม่อร่อยครับ
บทความก่อนหน้า
บทความในบล็อกนี้มีลิขสิทธิ์ หากท่านประสงค์จะนำไปเผยแพร่ต่อกรุณาอ้างถึงและลิ้งค์กลับมายังหน้าเว็ปเพจด้วยครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น