บทความ

ทอฟฟี่กล้วยหอม

ส่วนผสม กล้วยหอม 1 ถ้วย นมสด 1 ½ ถ้วย นมข้นหวาน 1 ½ ถ้วย น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1 ถ้วย แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1 ผสมกล้วยหอม นมสด นมข้นหวาน น้ำตาลปีบ น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆ จนข้น เติมแบะแซลงไป แล้วกวนต่อจนกระทั่งเหนียวและปั้นได้ 2 นำทอฟฟี่ที่ได้เทลงบนโต๊ะเพื่อเตรียมห่อโดยไม่ต้องให้หายร้อน เพราะจะทำให้ทอฟฟี่แตกและไม่จับตัวกัน 3 เมื่อเททอฟฟี่ลงบนโต๊ะให้ปั้นเป็นแท่งยาวกลมวางเรียงกันไว้ จากนั้นใช้มีดตัดให้ได้ขนาดพอดีคำ พักในภาชนะที่เตรียมไว้แล้วห่อด้วยกระดาษไขหรือบรรจุในขวดโหล เคล็ดลับถัดไป ทอฟฟี่อัลมอนด์ เคล็ดลับก่อนหน้า ลูกกวาดรสมะนาว