บทความ

จำปาดะกวน

ส่วนผสม เนื้อจำปาดะสุกบดละเอียด 5 ถ้วย หัวกะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ถ้วย เกลือป่น 1 ช้อนชา งาขาวคั่ว ½ ถ้วย วิธีทำ 1 ปอกเปลือกจำปาดะ แกะเอาแต่เนื้อหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วบดให้ละเอียด 2 ผสมเนื้อจำปาดะ หัวกะทิ หางกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเนื้อจำปาดะเหนียวและปั้นได้ 3 ยกลงจากเตาแล้วปั้นเป็นก้อนกลมแล้วคลุกงาขาวที่คั่วจนหอม ห่อด้วยกระดาษแก้ว แล้วบรรจุลงในกล่องหรือขวดที่ปิดสนิท เคล็ดลับถัดไป กล้วยหอมกวน เคล็ดลับก่อนหน้า องุ่นกวน