บทความ

แกงเผ็ดเนื้อ

แกงเผ็ดเนื้อเป็นอาหารยอดนิยมและอร่อยอีกชนิดหนึ่งในบรรดาแกงเผ็ดต่างๆของชาวปักษ์ใต้ เพราะให้รสชาติที่อร่อยเนื่องจากเครื่องเทศต่างๆที่ใช้ปรุงรสและผักสดต่างๆที่รับประทานร่วมกัน หากท่านใดสนใจ อยากลองชิมแกงเผ็ดเนื้อจากการปรุงของตัวเองลองปรุงตามสูตรข้างล่างนี้ได้ครับ เครื่องปรุง เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้น  300 กรัม พริกแห้ง 20-30 เม็ด กระเทียมปอกเปลือก 3-4 กลีบ ขมิ้นปอกเปลือก 2-3 แง่งเล็กๆ ตะไคร้หั่นเป็นแว่นเล็กๆ 1 ต้น พริกไทยแห้ง 10 เม็ด กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ กะทิคั้น   300 กรัม มะเขือเปราะ 300 กรัม น้ำตาล ½ ช้อนชา ใบมะกรูด 3 ใบ วิธีเตรียมเครื่องแกง นำพริกแห้ง กระเทียม ขมิ้นและ พริกไทยแห้ง ล้างน้ำให้สะอาดแล้วใส่ครกหินใส่ตะไคร้และเกลือตำรวมกันจนละเอียดแล้วใส่กะปิตำคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง วิธีปรุง เทกะทิใส่หม้อแกงตั้งไฟรอจนกะทิเดือดให้ใส่เครื่องแกงลงไปหรือจะใส่ไปพร้อมกันก็ได้แล้วคนคลุกเคล้าให้เข้ากันพอน้ำแกงเดือด ใส่เนื้อลงไปพอเนื้อใกล้สุกใส่มะเขือเปราะลงไปจนมะเขือเปื่อยตักน้ำแกงชิมดูหากยังไม่ถึงเกลือหรือรสชาติยังไม่กลมกล่อมก็เติมเกลือ